ประโยชน์ของงา

งามีปริมาณแคลเซียมสูงกว่านมวัวหลายเท่าจึงช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงและช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนของคนในวัยกลางคนและวัยสูงอายุ

สารเซซามิน (sesamin) และเซซาโมลิน (sesamolin)ในงาช่วยลดคลอเลสเตอรอล และช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัวแมกนีเซียมในงาช่วยป้องกันอาการปวดศีรษะไมเกรน  การบริโภคงาเป็นประจำจะช่วยรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนให้หายขาดได้ วิตามินE ช่วยบำรุงประสาทและป้องกันความผิดปกติเกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยกำจัดและป้องกันการติดเชื้อจากพยาธิในลำไส้  ใยอาหารในงายังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นและป้องกันอาการท้องผูก นอกจากนี้งาดำยังมีวิตามินอี สารเลซิตินและโปรตีนทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีและส่งผลต่อการนำสารอาหารไปบำรุงส่วนต่างๆของร่างกายได้ทั่วถึง  ซึ่งช่วยในการเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมดกดำและบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น

ประโยชน์ของถั่วลิสง

ถั่วลิสงมีสัดส่วนของไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fat) สูงซึ่งมีประโยชน์ในการลดลดระดับ LDL Cholesterol ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอลที่ไม่ดีก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบและโรคหัวใจ

ถั่วลิสงมีโปรตีนสูงจะช่วยในการทดแทนเซลล์ที่สูญเสียไปในแต่ละวัน รวมทั้งเป็นส่วนประกอบหลักของภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย ถั่วลิสงมีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลส์ (polyphenols) อยู่สูงที่ช่วยพัฒนากระบวนการป้องกันสารพิษในร่างกาย และยับยั้งอนุมูลอิสระที่มีปฏิกิริยาต่อต้านร่างกาย  

การคั่วช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในถั่วได้ถึง 22% มีแร่ธาตุอยู่หลายชนิดเช่น แมกนีเซียม  ฟอสฟอรัส  โพแทสเซียม  แคลเซียม  โซเดียม   และธาตุอื่นๆ  ช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ

ถั่วยังให้วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในการเผาผานพลังงาน (metabolism)  เปลี่ยนไขมันและคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน  ช่วยในการสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อ มีสาร”เรสเวราทรอล” มากกว่าองุ่นแดงซึ่งเชื่อว่าเป็นสารทำให้เลือดหมุนเวียนในสมองดีขึ้นถึง 30% ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง